Pressing là gì và chiến thuật này có những ưu, nhược điểm ra sao? Khi hiểu rõ về lối đá này, anh em cũng sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi theo dõi từng trận bóng. Trong bài viết dưới đây, SHBET sẽ cùng bạn lý giải và tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin liên quan đến Pressing. 

Pressing là gì và thông tin chi tiết

Pressing là một thuật ngữ không mấy xa lạ với những ai thường xuyên quan tâm đến bóng đá. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về thể thao thì đây không phải khái niệm đơn giản. Vậy Pressing là gì? Pressing là một từ tiếng anh thường được dùng trong bóng đá và được dịch ra là “tạo áp lực”. 

Nó miêu tả lối đá thúc ép cầu thủ phải di chuyển và áp sát liên tục để lấy bóng từ chân của đối thủ trên sân. Pressing tuy không thể giúp cầu thủ lấy bóng ngay nhưng lại vô hình tạo ra những áp lực khiến cho cầu thủ đối phương khó có thể phối hợp và chơi bóng chính xác. Từ đó sẽ dẫn đến bị mất bóng.

Pressing là gì và thông tin chi tiết
Pressing là gì và thông tin chi tiết

Vậy mục tiêu của Pressing là gì? Đó chính là chiếm quyền kiểm soát bóng hoàn toàn và không để đối phương phản công. Chiến thuật này thường được những đội bóng có thể lực vượt trội áp dụng khi thi đấu với những đội yếu hơn. Tuy nhiên, thực tế Pressing cũng có những ưu điểm và hạn chế cụ thể. Nếu như ưu điểm của lối đá này là chiếm quyền kiểm soát bóng và mang lại cơ hội tấn công thì nhược điểm là làm cầu thủ suy giảm thể lực nhanh. 

Bởi lẽ các cầu thủ cần phải di chuyển nhanh và áp sát đối thủ liên tục với cường độ cao để giành bóng. Khi đã giảm thể lực thì khó có thể chặn bóng từ những đường phản công của đội bạn. Hiện nay, lối đá Pressing thường có 3 loại là Pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng.

Các điều kiện để chơi Pressing là gì?

Có thể nói rằng, Pressing mang lại hiệu quả rất cao và khiến người hâm mộ hồi hộp, thích thú. Tuy nhiên, lối đá này không hề dễ chơi nếu như thể lực của cầu thủ không được đảm bảo. Muốn áp dụng chơi Pressing cần phải đòi hỏi cả đội có những cầu thủ thể lực tốt và chăm di chuyển, có khả năng phối hợp tốt, kiểm soát bóng hiệu quả.

Đây chính là những điều kiện cơ bản để có thể chơi Pressing. Khi đã nắm rõ những điều kiện của Pressing là gì thì việc cân nhắc, lựa chọn lối đá này cũng cần phải hết sức cẩn trọng. Bởi nó có thể phản tác dụng nếu như cầu thủ không có đủ thể lực hay bị giảm sút khi mất bóng. Chiến thuật này hoàn toàn có thể mở ra cơ hội phản công cho đối thủ. 

Các điều kiện để chơi Pressing là gì?
Các điều kiện để chơi Pressing là gì?

Chính vì vậy, muốn vận hành lối chơi này thì việc nâng cao thể lực cho cầu thủ của đội bóng là rất cần thiết. Đội bóng có cầu thủ trẻ và thể lực tốt sẽ chơi Pressing hiệu quả hơn. Những đội có thể lực yếu hơn đối thủ thường sẽ không lựa chọn lối đá này.

Những ưu điểm và hạn chế của Pressing là gì?

Nhìn chung, khi biết tận dụng những ưu điểm của Pressing sẽ mang đến cơ hội cho cả đội bóng. Tuy nhiên, nếu không biết những hạn chế của lối đá này, đây sẽ chính là con dao hai lưỡi.

Ưu điểm của đá Pressing là gì?

Nhắc đến ưu điểm của lối đá Pressing không thể không nhắc đến việc tạo áp lực cho đối phương. Đồng thời nó cũng mang đến khả năng kiểm soát bóng với phần lớn thời gian. Từ đó mở ra nhiều cơ hội tấn công ghi bàn vào lưới đối thủ. Đây cũng được coi là một phong cách chơi bóng đẹp mắt và hiệu quả.

Những hạn chế của lối đá Pressing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì chơi theo kiểu Pressing cũng có những hạn chế nhất định. Nếu như không được áp dụng đúng cách thì khâu phòng ngự sẽ bị giảm thiểu và nếu để mất bóng, đối phương sẽ dễ dàng phản công gây nguy hiểm đến khung thành của đội nhà. 

Những ưu điểm và hạn chế của Pressing là gì?
Những ưu điểm và hạn chế của Pressing là gì?

Ngoài ra, thể lực của cầu thủ không đủ thì sẽ phải trả giá khi để mất bóng và khó phòng ngự để ngăn đối phương phản công ghi bàn. Nếu không nắm rõ những nhược điểm của lối chơi Pressing là gì và cầu thủ không hiểu ý nhau thì những pha phối hợp cũng dễ bị đối phương bắt bài. 

Làm sao để thoát Pressing khi chơi bóng?

Phải khẳng định rằng, Pressing là một lối chơi rất hiệu quả và thực tế đã được áp dụng trong nhiều trận bóng lớn. Thế nhưng những cầu thủ chuyên nghiệp đều sẽ được hướng dẫn cách để thoát Pressing sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, muốn thoát Pressing đòi hỏi cầu thủ cần phải có nền tảng kỹ thuật tốt.

Vậy cách thoát Pressing là gì? Đó chính là mở rộng không gian chơi bóng của đối phương và tìm khoảng trống để chuyền cho đồng đội. Những đường chuyền xa, vượt tuyến cũng sẽ giúp cầu thủ thoát Pressing hiệu quả nhất.

Bài viết trên đã lý giải cụ thể Pressing là gì và những thông tin về ưu điểm, hạn chế cũng như cách thoát Pressing hiệu quả. Qua đây hy vọng anh em đã hiểu rõ hơn về lối đá này và những đặc điểm nổi bật trong chiến thuật. Từ đó dễ dàng hơn trong việc theo dõi và bình luận các trận bóng hấp dẫn. Cập nhật thêm những tin tức thể thao mới nhất tại SHBET! 

Xếp hạng post