Tiki taka là gì, vì sao chiến thuật này được coi là lối chơi đẹp mắt tạo nên một Barcelona huyền thoại? Lối chơi bóng đá đẹp mắt, đậm chất nghệ thuật sẽ khiến cho nhiều fan bóng phải trầm trồ. Nếu anh em chưa biết đến tiki taka thì sẽ là điều vô cùng đáng tiếc nếu là tín đồ hâm mộ môn thể thao vua. Thấu hiểu nỗi lòng của nhiều người, SHBET sẽ giải mã chính xác về chiến thuật đẳng cấp này trong những thông tin sau đây.

Hiểu đúng về tiki taka là gì?

Thuật ngữ tiki taka thực chất được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha là “Tiqui Taca”. Nghĩa là một nghệ thuật được sử dụng trong bộ môn bóng đá. Trong đó, “Tiqui” tức là chuyền, còn “Taca” là chạy. Như vậy, tiki taka tức là chuyền bóng, chạy trên sân sao cho ghi được bàn thắng vào lưới đối thủ.

Hiểu đúng về tiki taka là gì?
Hiểu đúng về tiki taka là gì?

Chiến thuật tiki taka là gì, đó chính là yêu cầu nghiêm ngặt về khả năng kiểm soát bóng của đội chơi. Các cầu thủ tham gia thi đấu sẽ phải đảm bảo khả năng di chuyển nhịp nhàng, kể cả khi không chạm vào bóng. Bằng cách này, đội bóng ấy có thể giành quyền kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ. Đương nhiên, mục đích cuối cùng chính là tạo ra cơ hội để ghi bàn.

Ở chiến thuật tiki taka, điều dễ thấy nhất chính là di chuyển. Đây là điểm nổi bật tạo nên một lối chơi bóng khác biệt, mới lạ mà không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng thành công. Vận dụng tiki taka là gì một cách hiệu nhất, đó chính là cần sự kết hợp của sự di chuyển, kiểm soát bóng tốc độ cao. Cầu thủ phải có thể lực tốt, kỹ năng cũng như khả năng kết nối với đồng đội để tạo ra chiến thắng.

Xem thêm: https://shbetv01.com/kinh-nghiem-bat-keo-hiep-phu/

Đặc điểm cụ thể của tiki taka là gì?

Lối chơi tiki taka đã tạo nên nhiều huyền thoại bóng đá đẳng cấp trong lịch sử. Vậy cụ thể, chúng ta nên hiểu gì về chiến thuật chơi đầy hấp dẫn này, theo chân SHBET giải mã chi tiết.

Đặc điểm cụ thể của tiki taka là gì?
Đặc điểm cụ thể của tiki taka là gì?

Sự ra đời của tiki taka là gì?

Nguồn gốc của chiến thuật tiki taka phải kể đến ý tưởng của nhà báo, nhà bình luận bóng đá nổi tiếng Andres Montes. Trong quá trình bình luận trận đấu, ông đã nghe tiếng tích tắc đồng hồ để rồi liên tưởng đến những đường bóng trên sân cỏ. Sau đó, phân tích này trở thành hiện tượng cực kỳ hot và ngày càng được quan tâm.

Huấn luyện viên Luis Aragones là người đầu tiên sử dụng chiến thuật này và thu được thành công đáng nể. Trong vòng 4 năm kiên trì, ông đã đưa Pep Guardiola nổi lên nhanh chóng bằng cách tận dụng lối chơi tiki taka. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2008 – 2012, vị huấn luyện này đã giúp Barcelona trở thành huyền thoại với chiến thuật này.

Chiến thuật tiki taka được triển khai thế nào?

Triển khai cụ thể trong các trận đấu của tiki taka là gì? Các đội bóng sẽ cần đảm bảo tuân thủ theo đúng theo quy luật 6 giây. Tức là nếu mất quyền kiểm soát bóng trong vòng 6 giây thì phải tìm cách lấy lại bóng ngay lập tức.

Khi các cầu thủ đã lấy được bóng, cần triển khai ngay lối đá pressing cùng đồng đội ngay tức thì. Tất cả những điều này đều đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng thể lực cực kỳ tốt. Như vậy mới đáp ứng được cường độ chạy cao, thế trận giao tranh cực gắt trên sân cỏ.

Bên cạnh đó, điều dễ thấy ở tiki taka là gì đặc biệt khác, chính là sự kết hợp của tinh thần đồng đội. Trong đó, các cầu thủ ở khu vực tấn công và phòng ngự cần đảm bảo sự thống nhất hài hòa. Tuy nhiên, vẫn có những đội bóng là ngoại lệ, nhất là Barcelona, bởi vì họ chỉ dùng 10% cho phòng ngự, khi giành được bóng sẽ tấn công ngay.

Đội hình tiki taka

Cự ly đội hình cần đáp ứng trong chiến thuật tiki taka là gì? Chỉ khi thực hiện chính xác điều này thì đội bóng mới có thể giành được chiến thắng một cách dễ dàng. Lưu ý rằng, khi áp dụng tiki taka tức là cần đảm bảo hoạt động của đội trong một khu vực nhất định. Vậy nên, việc co duỗi đội hình trên sân cỏ thế nào để tạo nên sự nhịp nhàng, ăn ý sẽ tăng khả năng chuyền bóng hiệu quả.

Theo đó, các sơ đồ thường được áp dụng khi dùng chiến thuật tiki taka nổi bật là: 4-3-1-2,4-3-3, 3-4-3 hay 3-4-1-2,… Bên cạnh đó, huấn luyện viên cầm quân sẽ căn cứ dựa trên ưu điểm của từng cầu thủ để đưa ra đội hình tốt nhất.

Những yêu cầu nghiêm ngặt của tiki taka

Muốn sử dụng chiến thuật này một cách hiệu quả thì cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Trong đó, những yếu tố khắt khe sẽ cần đảm bảo trong khi dùng lối chơi tiki taka là gì? Ở đó, mỗi cầu thủ sẽ phải đảm bảo có kỹ thuật chơi bóng tốt, khả năng quan sát nhạy bén và có thể di chuyển tốc độ, nhịp nhàng.

Những yêu cầu nghiêm ngặt của tiki taka
Những yêu cầu nghiêm ngặt của tiki taka

Đặc biệt, cầu thủ không chỉ cần uyển chuyển dẫn chuyền bóng, mà còn phải có kỹ thuật hoàn hảo trong từng pha kiểm soát. Đội hình tiki taka đảm bảo hoạt động mạnh ở tuyến giữa nhằm mục đích đưa bóng lên thông qua các đường truyền nhỏ. Cuối cùng, tung cú đá quyết định vào lưới đối thủ dứt khoát để giành về chiến thắng đẹp mắt.

Như vậy, thông tin trên đây của SHBET đã đem đến cho anh em những khái lược cơ bản nhất về tiki taka là gì? Nếu là fan bóng đá thì chắc hẳn bet thủ đã có thêm kiến thức thể thao hay, hữu ích để xem, cổ vũ các trận cầu thêm thú vị và hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)